Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2013

Thật thà thì ăn cháo...Đi một ngày đàng...

Thật thà thì ăn cháo...Đi một ngày đàng...
Lâu lắm ko có tâm sự gì để nói, giờ có tâm trạng nên tâm sự 1 tí :D
Được viết bởi Ngô Thái Dương, hoàn toàn thật ko bịa đặt, chặt chém.

Thực sự nếu ở trên mạng thì tất cả những thứ trên mạng mình biết rất nhiều và có thể dám nói nằm gọn trong lòng tay, nhưng chính vì điều này mà gần như không tiếp xúc với xã hội bên ngoài mấy.

Tất nhiên là thế giới mạng chỉ là 1 phần trong xã hội đời thực :D nó chỉ là 1/3 hoặc 1/5 cuộc sống đầy muôn vẻ mà chúng ta đang sống.

Mấy hôm nay thử rời con laptop thân yêu đã gán bó cả ngày với nó, hết ngày này sang ngày khác. Để thử ra ngoài xã hội, ngoài đời thật thử sống và bon chen với cái xã hội ngoài này nó khác như thế nào :D

Ai ngờ sau khi ra ngoài cái xã hội đời thực này thấy nó thật là mới mẻ, mình giống như 1 đứa trẻ mới tập học :v đùa vậy thôi. Chứ ko đến nỗi vậy, nhưng với cái bản tính là thật thà, tin người, thân thiện, nhiệt tình, nên nhiều khi cũng bất lợi cho mình với cái xã hội bây giờ.

Chắc hẳn cũng đã có từng một số người đã nghe câu: "thời buổi thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm"
Đọc câu trên các bạn đều thấy là có vẻ như thời bây giờ sống thật thà thì cháo cũng không có mà ăn, nhưng nói vậy chứ không phải là sống không thật thà để được ăn cơm. Mà chúng ta phải biết ứng xử, lựa đường mà sống :D Sống thế nào thì mình năm nay mới 23 tuổi chưa biết gì nhiều, nên khi nào hiểu được 1 phần nào đó sẽ tâm sự tiếp với các bạn :D

Và ắt hản cũng có nghe câu tục ngữ: "đi một ngày đàng, học một sàng khôn"
Câu này thì trước giờ không bao giờ sai, vì những câu danh ngôn, tục ngữ. Những câu để đời của ông cha ta để lại đều qua đúc kết nhiều năm, nhiều thế hệ, chắc hẳn là nó luôn luôn đúng và mãi mãi đúng. Chỉ 1 số trường hợp nào đấy mà nó không đúng với vấn đề, khía cạnh nào đấy :D

Chị mình sinh năm 76, cũng thành đạt, cũng đã bon chen rất nhiều, và mình nhớ có 1 lần mình đi scan cái bằng lái xe vì sợ nó hỏng do chất nhựa kém. Trươc đấy ở trong nam thời gian trước mình scan cái giấy CMND có mất 30k thì phải, nghĩ giờ cũng tầm 50k, 60k là cùng. Rồi hỏi 1 thằng scan ở cổng chợ Đồng Quang, gần bến xe Thái Nguyên, hỏi scan và hỏi giá. Nó bảo mình có những loại nhựa ép dẻo này nọ mỏng, dầy và mình hỏi scan loại dầy, dẻo bao nhiêu anh. Nó kêu có vài chục thôi anh, ừ vài chục thì chắc gấp đôi hồi mình scan hồi ở Miền Nam là cùng chứ gì, ok, a scan cho em. Sau khi scan xong hỏi bao nhiêu tiền em gửi, nó bảo 90k anh, nghe không rõ cho lắm vì xe cộ hỏi lại, 90K anh à, trong túi thì có mấy chục lẻ ko đủ. Đàng rút tờ 500k cho nó, nhưng nó ko có tiền thối và bảo e cầm ra đây đổi. Her, dĩ nhiên là có cái máy scan của nó ở đây nên nó k chạy đi đâu với tờ 500k đấy được rồi. Ờ kệ cho nó đi đổi xong rồi về đưa tiền cho mình, về nói với bà chị và có bà mẹ chông bà chị ấy ở nhà. Bà bảo để bác ra nói cho nó 1 trận, a bảo thôi kệ bác coi như 1 bài học. Bác ấy bảo sao ép dẻo mà ko hỏi, ở đây bác dẫn ra chỗ gần nhà scan hết 30k là cùng ( chuyện nhỏ này ai lại hỏi đúng ko). @@ nghĩ đi, bị nó ăn mất 60k rồi. Ừ thì tiền mà, tiếc thì hơi tiếc. Nhưng nó là 1 bài học :D bà chị mới bảo, coi như bỏ tiền ra mua bài học. Còn mất tiền nhiều mà học :v bỏ tiền ra học mới khôn. Đây là lần đầu tiên bị có thể nói là LỪA trong đời :v  tính cẩn thận hỏi giá trước rồi mà vẫn dính vì nghe bọn ép dẻo ngoài đừng hay lừa lắm rồi. Thế mà vẫn dính... haiz  còn 1 số chuyện nữa.

Hôm qua trơi mưa, mình cầm ô che đi mưa. Dĩ nhiên là thấy ng khác muốn qua mà trười mưa sợ ướt nên giúp họ che, và đi qua tầm 6,7 ng gì đấy. Đến thằng cuối cùng cũng giúp nó, và che qua xong nó bảo e mượn ô e vào lấy cuốn vở rồi quay lên, ờ thì tin mà. Để nó cầm ô đi lấy cuốn vở sau nó quay lại với 1 cái ô khác, mình hỏi ô mình đâu (P/s: ô mình mượn của 1 bạn @@) nó bảo chú chủ quán mượn ra ngoài chút. Tí nữa anh quay lại hỏi chủ quán ( trong đầu biết thừa là nó chôm chỉa khả năng 90% rồi, nhưng thôi kệ xem trực giác đúng ko) sau đấy 1 lúc quay lại hỏi cái ông kia thì bảo là có cái ô a cầm về rồi để kia có 1 đứa nó về sau 1 lúc nó lấy rồi @@ haiz. Đây là lần thứ 2 bị lừa ngoài đời, giờ lại rút thêm kinh nghiệm thêm cho bản thân, :v đây gọi là đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn, và ai muốn đi và học phải mang tiền theo rồi. Chứ không mang thì học niềm tin, đọc câu truyện thằng bờm hay ngố gì ngày xưa ấy nhỉ tương tự @@ À, còn đi mua quần áo bị chặt chém thì chịu ko biết rồi. Vì vậy giờ thích mua ở siêu thị hơn :D cứ chuẩn giá mà mua, tiền nào của ấy.

Còn trên mạng thì cũng gặp 1 số lừa, vì cũng giao dịch và tin tưởng nên cũng dính vài lần chắc tổng thiệt hại trước giờ bị mất tầm 2 triệu vất đi để đc bài học.

Mình viết những dòng này là để chia sẻ 1 chút ít những gì mình đã trải qua thật sự vừa là tâm trạng, vừa là để cho các bạn rút được chút bài học, kinh nghiệm nào thì cứ rút. Sau những gì mình trải qua và nói bên trên với những ai đã đọc thì chắc cũng hiểu được, đúc kết 1 chút nào đấy cho bản thân. Mong là vậy, xin hết!
Thanks các bạn đã đọc đến bài cuối cùng :)

2 nhận xét:

  1. Đại ka mình dễ tin người quá đi.là con gái là chửa hoang suốt oy đấy ;))

    Trả lờiXóa
  2. Thế là con trai chắc làm bố nhiều thằng bé suốt rồi nhỉ :))

    Trả lờiXóa